10 Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Dành Cho Bé

4/5 (7) Bình chọn

Thứ năm, 19/05/2022 07:05

    10 Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Dành Cho Bé

Việt Nam ta có cả một kho tàng truyện cổ tích, với cốt truyện hấp dẫn và mang đậm tính nhân văn là một nguồn tài nguyên quý giá của dân tộc. Những truyện cổ tích Việt Nam răn đe chúng ta không nên làm điều xấu và phải luôn làm theo lẽ phải, trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội. Hãy cùng doctruyencotich.vn quay ngược về quá khứ để ôn lại những truyện cổ tích đó nhé!

 

 

Thánh Gióng

 

Ngày xửa ngày xưa vào đời vua hùng thứ 16, tại một làng Gióng nọ có đôi vợ chồng già tuy nghèo nhưng chăm chỉ làm ăn và sống nhân hậu. Tuy vậy, nhưng đến tuổi xế chiều họ vẫn chưa có lấy mụn con. Vào một hôm trên đường đi làm về, người vợ thấy một vết chân to ngoài đồng liên đưa chân ướm thử. Không ngờ rằng khi trở về lại mang thai. Có một điều kỳ lạ hơn, thai kỳ mà người vợ phải mang đến tận 12 tháng. Bà đã sinh được một cậu bé khôi ngô tuấn tú nhưng mãi vẫn không chịu nói cười dù đến tận 3 tuổi. 

 

Vào một ngày kia khi giặc Ân xâm chiếm nước ta, nhà Vua sai lính truyền tin đi khắp các làng tìm người tài cứu nước. Nghe thấy vậy, cậu bé cất tiếng nói đầu tiên với cha mẹ và xin được lên đường cứu lấy đất nước. Cậu bé đã yêu cầu sử giả về tâu lại với Đức Vua hãy sắm cho cậu một con ngựa sắt, một áo giáp sắt và một roi sắt để đánh giặc.

 

Ngay sau đó, cậu bỗng ăn nhiều hơn và lớn nhanh như thổi. Sau cái vươn vai đã hóa thành tráng sĩ cao lớn ra trận chống giặc ngoại xâm. Một lần chiến đấu roi sắt đã bị đứt, cậu nhổ bụi tre ngang đường thay cho vũ khí. Khi đã đuổi được giặc, cậu cưỡi ngựa sắt chạy lên đỉnh núi rồi bay thẳng lên trời. Để ghi nhớ công ơn, dân làng đã lập đền thờ để thờ ông.

 

Cây Tre Trăm Đốt

 

Cây Tre Trăm Đốt là một truyện cổ tích Việt Nam rút ra bài học về sự tham làm và phân biệt giàu nghèo. Ngày đó, tại làng quê nghèo có chàng trai khỏe mạnh, hiền lành tên là Khoai. Anh làm thuê cho gia đình của phú hộ, vào một ngày phú hộ nói với anh rằng anh hãy cố làm việc để vài ba năm nữa khi con gái ông lớn ông sẽ gả cho. Đương nhiên phú hộ nói vậy là để Khoai không ngại vất vả làm cả những việc khó nhọc của gia đình ông.

 

Thời gian trôi qua rất nhanh mới đó mà đã ba năm, đã đến lúc phú hộ thực hiện lời hứa của mình. Nhưng ông đã thất hứa và bày mưu đưa ra một điều kiện yêu cầu chàng Khoai phải tìm được một cây tre trăm đốt mới chịu gả con gái cho. Chàng đã lên rừng quyết tâm chặt được một cây tre trăm đốt. Nhưng trên đời này làm gì có một cây tre nào dài đến vậy.

 

Nhờ ơn Bụt, trong lúc anh đang chán nản vì không tìm thấy một cây tre như yêu cầu của phú hộ thì Bụt đã xuất hiện và chỉ dẫn cho anh. Về đến nhà, anh làm theo lời hướng dẫn của Bụt và cây tre trăm đốt lúc này cũng xuất hiện. Anh đã cho tên bá hộ thất hứa một bài học và khiến cho ông phải thực hiện lời hứa gả con gái cho mình.

 

Sự Tích Dưa Hấu 

 

Vào đời Vua Hùng Vương thứ 18, nhà Vua có một cậu con trai nuôi tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm. Khi lớn lên, An Tiêm cưới vợ và được Vua tín dụng. Cậy nhờ có ơn Vua, An Tiêm cho rằng mình có thể tự gây dựng sự nghiệp mà không cần nhờ đến ai. Vô tình những lời nói này đã lọt đến tại Vua, cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu ngạo, Vua bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo xa.

 

Khi bị đày ra đảo, vợ chồng họ cùng nhau khai hoang trồng trọt để kiếm sống. Bỗng một ngày có con chim từ phương Tây bay đến nhả một hạt đen gì đó xuống đất. Ít lâu sau, hạt nảy mầm và cho ra một loại quả vỏ xanh, ruột đỏ và rất nhiều nước. An Tiêm đặt tên cho nó là Dưa Hấu và đem trồng khắp nơi.

 

Một ngày nọ có chiếc tàu bị dạt vào cù lao, lúc này họ cũng gần cạn nước để uống. Thấy có trái lạ họ đã ăn thử và từ đó đua nhau đổi lấy thực phẩm cho gia đình của An Tiêm. Tin truyền đến Vua, ông đã cho người đón An Tiêm về và phục chức cho anh. Từ đó, anh phân phát hạt dưa và cho dân chúng trồng ở khắp nơi ở vùng đất cát để làm giàu cho quê hương.

 

Chú Cuội Cung Trăng

 

Truyện cổ tích Chú Cuội Cung Trăng kể về chàng tiều phu nghèo tên Cuội. Trong một lần kiếm củi trong rừng anh biết được một cái cây lạ. Cây này đã hồi sinh được đàn cọp con. Chính Cuội đã thấy cọp mẹ nhai rồi mớm loại cây này cho những đứa con của mình, sau đó thì những chú cọp con này đã sống lại.

 

Trên đường đem cây về nhà, Cuội đã gặp phải một lão ăn mày nằm chết ở đường. Chợt nhớ ra mình có giống cây lạ, Cuội liền nhai và mớm cho cụ. Chẳng mấy chốc cụ đã sống lại. Khi biết được đầu đuôi câu chuyện, ông lão đã nói rằng đây là cây thuốc quý trời ban cho Cuội để cứu giúp đời. Ông còn dặn Cuội không được tưới nước bẩn lên nó, nếu không cây sẽ bay lên trời. Nhưng trong một lần quên lời chồng dặn, người vợ đã tưới nước bẩn lên cây. Chẳng mấy chốc mặt đất chuyển động, cây bật rễ chuẩn bị bay lên. Đúng lúc đó Cuội về, thấy cây quý của mình đang rời khỏi mặt đất, Cuội ôm lấy cây không buông rồi cùng nó bay lên cung trăng.

 

Cây Khế

 

Truyện cổ tích Việt Nam Cây Khế nói về tính tham lam của con người. Truyện kể về hai anh em nọ mồ côi cha mẹ nhưng người em thì hiền lành còn người anh thì lại tham lam. Khi ra ở riêng, người anh đã lấy hết tài sản chỉ để lại cho em mình một cây khế trong vườn. Một ngày nó từ đâu có con quạ xuất hiện ăn khế. Vì quả khế là kế sinh nhai của gia đình người em nên anh đã cầu xin quạ đừng ăn khế của mình. Quạ đã hứa rằng “ăn một quả khế trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Như lời quạ hứa, hôm sau quạ chở người em ra một đảo vàng để lấy vàng bạc châu báu, người em chỉ lấy cho mình đúng túi ba gang và trở về nhà.

 

Khi người anh nghe tin bèn nổi tính tham lam đòi đổi lấy cây khế của người em. Chờ quạ đến ăn khế rồi trả ơn, người anh cũng được quạ chở ra đảo vàng để lấy châu báu. Nhưng vì tính tham lam, người anh may túi lớn hơn và cố lấy rất nhiều. Trên đường trở về, vì mỏi cánh nên quạ đã hất người anh xuống biển cùng với châu báu của anh ta.

 

Sơn Tinh Thủy Tinh

 

Vào đời vua Hùng Vương thứ mười tám có người con gái là Mị Nương. Nhà Vua muốn kén chồng cho con gái, ông muốn con gái của mình phải lấy một người chồng thật xứng đáng và giỏi giang. Nhà Vua bèn ra điều kiện rằng: “Ngày mai ai mang lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả con gái cho”. Sơn Tinh đến trước cưới được Mỹ Nương, Thủy Tinh đến sau không lấy được công chúa bèn đùng đùng tức giận cho quân sang đánh Sơn Tinh. Thủy Tinh hô mưa gọi gió dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh cho núi lấp lên cao bấy nhiêu. Cuối cùng, vì đuối sức Thủy Tinh đành phải chịu thua.

 

Tấm Cám

 

Truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám kể về hai chị em cùng cha khác mẹ tên là Tấm và Cám. Người chị tên là Tấm phải ở cùng dì ghẻ vì bố mẹ mất sớm. Tấm siêng năng chăm chỉ và gánh vác mọi việc nặng nhẹ trong nhà. Ngược lại với Tấm, Cám lười biếng nhưng lại mưu mẹo như mẹ của mình.

 

Một ngày kia, nhà Vua có lễ hội ở làng, phụ nữ ai nấy đều phấn khích tham gia vì biết đâu vô tình sẽ được lọt vào mắt Vua. Mẹ con Cám cũng rất háo hức.  Ngày hôm đó, Tấm cố gắng làm xong sớm hết việc nhà để xin phép dì ghẻ cho đi tham gia lễ hội nhưng ngờ đâu dì ghẻ không đồng ý còn đổ ra sân thúng thóc và gạo bắt Tấm phải lựa cho xong rồi mới được đi hội. Tấm vừa ngồi khóc vừa nhặt từng hạt gạo ra gạo, thóc ra thóc. Lúc này Bụt xuất hiện và ban cho phép màu, một đàn chim sẻ kéo đến chẳng mấy chốc chúng đã lựa xong giúp Tấm. Lúc này Tấm thay áo mới mà Bụt ban cho để đi hội.

 

Trên đường trở về nhà, Tấm sơ ý đánh rơi một chiếc giày và không tìm lại được. Vua vô tình nhìn thấy chiếc giày nhỏ nhắn xinh đẹp rồi lập tức ra lệnh nếu ai ướm vừa sẽ cưới làm Hoàng hậu. Trải qua nhiều gian nan và vất vả thì sau này Vua tìm được Tấm và cưới nàng làm vợ.

 

Thạch Sanh Lý Thông

 

Tại một ngôi làng nọ có hai vợ chồng hiền lành nhưng bị hiếm muộn, Ngọc Hoàng thấy vậy bèn động lòng thương tình cho con trai mình xuống đầu thai làm con của họ. Khi sinh con ra, họ đặt tên là Thạch Sanh. Lúc họ mất đi để lại Thạch Sanh một mình sống dưới gốc đa và mưu sinh bằng nghề kiếm củi.

 

Lý Thông là một người sống bằng nghề cất rượu. Hắn là một người mưu mẹo và toan tính. Thấy Thạch Sanh mạnh khỏe và hiền lành nên vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Hắn đã nhiều lần lừa Thạch Sanh vào hang bắt Chằn Tinh sau đó tự nhận công với nhà Vua. Nhờ vậy mà hắn được Vua phong làm Đô Đốc.

 

Cứ nhiều lần nhận vơ công trạng của chàng, mặc dù biết những điều Lý Thông làm sau lưng nhưng Thạch Sanh cũng cho qua chuyện vì thấy bản thân mình chỉ có mỗi người anh kết nghĩa này. Tuy nhiên, ai làm ác rồi một ngày cũng sẽ gặp phải quả báo. Mẹ con nhà Lý Thông cũng vậy, rồi đến một ngày sẽ bị Thạch Sanh vạch trần tội ác và nhận lấy hậu quả tương xứng với những việc xấu mình đã làm.

 

Cóc Kiện Trời

 

Cóc Kiện Trời là truyện cổ tích Việt Nam đã ảnh hưởng rất nhiều vào tư tưởng của người dân chúng ta. Chuyện kể rằng, ngày xưa khi hạn hán kéo dài muôn loài đều đối mặt với sự nóng khô và sắp chết khát. Không thể nằm đó chờ chết, một ngày kia có một chú cóc nhỏ xíu, xấu xí muốn lên Thiên Đình để kiện Trời vì nhiều năm qua đã không ban mưa.

 

Cóc đã rủ các con vật mà mình gặp trên đường để hỗ trợ nhau đi lên Thiên Đình. Cuối cùng Cóc và những người bạn của mình cũng lên tới Thiên Đình và đánh trống để trình báo. Nhưng phải trải qua rất nhiều khó khăn, Ngọc Hoàng mới cho Cóc vào để hỏi chuyện. Lúc này Cóc trình bày rõ sự tình rằng đã rất lâu không có mưa. Ông Trời bèn cho Thần Mưa phun mưa xuống. Kể từ đó, mỗi lần Cóc nghiến răng là trời sẽ mưa.

 

Sọ Dừa 

Ngày xưa có đôi vợ chồng đã già nhưng vẫn chưa có con. Một hôm, trên đường đi đốn củi về, bà thấy khát nước thì bỗng nhìn thấy một cái sọ dừa có rất nhiều nước. Bà liền uống hết nước trong sọ dừa, sau khi về thì biết được tin vui rằng mình mang thai. Một thời gian sau, người mẹ sinh ra một đứa nhỏ có thân hình kì dị. Đứa bé như là sọ dừa không có chân và không có tay bà liền đặt tên cho nó là Sọ Dừa.

 

Nhà Sọ Dừa làm mướn cho phú ông, trong nhà phú ông có 3 cô con gái nhưng 2 cô chị thì kiêu căng chỉ có cô em út nhân hậu chịu chơi cùng Sọ Dừa. Về sau Sọ Dừa muốn cưới cô em Út làm vợ và được phú hộ thách cưới những sính lễ ngoài khả năng của nhà Sọ Dừa. Nhưng không ngờ rằng Sọ Dừa lại đáp ứng được và phú ông đành phải chấp nhận. Vào ngày cưới, Sọ Dừa bỗng trở thành một chàng trai khôi ngô và tuấn tú. Điều này khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Năm đó, Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được Vua cử đi sứ.

 

Trước khi đi, chàng đã đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ. Sau khi Sọ Dừa đi vắng, hai người chị luôn tìm cách hãm hại cô em út, họ đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng của em. Nhờ có đồ vật chồng đưa, cô út may mắn thoát chết kỳ diệu và được chồng cứu trên đường đi sứ về. Khi hay tin, hai cô chị xấu hổ và bỏ đi biền biệt. Còn hai vợ chồng họ thì sống hạnh phúc bên nhau.

 

Trên đây là 10 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất mọi thời đại bạn không nên bỏ qua. Truyện sẽ là những bài học vô cùng quý giá để khuyên dạy con trẻ. Hy vọng bạn sẽ thích chúng. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm những chương trình có nội dung chất lượng đảm bảo cho các bạn nhỏ tại doctruyencotich.vn nhé!

 

 

 

 

 

Elina
TAGS:

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục