Sách hay cho bé: Đồi thỏ

0/5 (0) Bình chọn

Thứ sáu, 11/12/2020 03:12

Đã lâu rồi không đọc liền một mạch một cuốn sách gì, không như trước kia, cầm một cuốn sách mới, có thể thức thâu đêm ghiền cho bằng xong. Dạo nì cứ quay qua quay lại, quỹ thời gian dành cho việc đọc, vì thế, cũng bị thu hẹp bởi vô thiên lủng thứ. Cầm những cuốn sách có vẻ nằng nặng tay một tẹo là bắt đầu ngại. Nhưng cũng có cái hay. Chia nhỏ ra, có bị phân tán chút xíu, có bị đứt mạch chút xíu, nhưng có thêm chút xíu để “ngấm” và nghiền ngẫm. Đôi lúc, có những phút lãng đãng, lại phát hiện ra một điều gì đó.

 

Cuốn sách được mua cho từ cách đây cả tháng. Nhưng mỗi ngày, đúng hơn là mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ, mở ra nhấm nháp từng chương. Như ánh nắng sẽ sàng đọng trên đám lá đang ngủ yên. Như nụ hàm tiếu khe khẽ đóa môi hồng trong sớm mai thơm ngát. Như một chú thỏ nhẩn nha một vài búp cỏ đượm hơi sương.

 

Một câu chuyện dành cho trẻ em. Nhưng dung lượng thì không hề “thiếu nhi” chút nào. Richard Adams vừa dựa trên những tư liệu thực tế - các cuốn sách khoa học về đời sống loài thỏ trong tự nhiên - vừa thỏa sức tưởng tượng về mọi khía cạnh của một xã hội Thỏ, xây dựng nên một thế giới Thỏ lấp lánh ánh cổ tích.

 

Sách được chia làm bốn phần chính: Hành trình, Trên ngọn đồi Watership, Efrafa và Thủ lĩnh Cây Phỉ. Trong mỗi phần như thế, đan xen giữa cuộc phiêu lưu của một nhóm thỏ có ý chí, niềm tin, khát vọng sống, sức mạnh tự thân kết hợp với sức mạnh tập thể là những truyện truyền thuyết của loài thỏ. Đó là những sáng tạo mang âm hưởng dân gian, vừa có chút hóm hỉnh, nhẹ nhàng, vừa có sắc thái triết lý sâu sa, trên hết là ngợi ca trí thông minh sắc bén và lòng dũng cảm của những anh hùng thỏ trong những câu chuyện truyền từ đời này sang đời khác trong cộng đồng thỏ. Có lẽ đó chính là một trong những yếu tố mang lại cho Đồi thỏ huy chương Carnegie và giải thưởng Guardian cho thể loại tiểu thuyết viết cho thiếu nhi (1972), được nhà xuất bản Penguin công bố là cuốn sách đứng thứ hai trong danh sách bán chạy nhất mọi thời đại (1985), có tên trong danh sách 100 cuốn sách của mọi thời đại (2003), 100 cuốn sách giá trị nhất (2007) do BBC và trang web worldbookday bầu chọn.

 

Một thế giới vừa lạ vừa quen mở ra theo cuộc hành trình đầy sóng gió nhưng cũng rất đỗi hào hùng của một nhóm thỏ. Đó là Cây Phỉ - chú thỏ thủ lĩnh đầy trách nhiệm, Thứ Năm - thỏ tiên tri, Tóc Giả - một chiến binh quả cảm, Nồi Đất - cậu bé thỏ vụng về nhưng hết lòng tin tưởng vào những người bạn, Mâm Xôi - Gia Cát Lượng của đám bạn thỏ, Bồ Công Anh - thiên tài kể chuyện,… Vẫn có những lúc nhút nhát, vẫn có những lúc tỏ ra do dự, hoài nghi, nhưng nhóm bạn thỏ giàu cá tính luôn biết động viên nhau và nhiều nhân vật vụt sáng trong những thời điểm khó khăn, trở thành anh hùng của tất cả. Từ những chú thỏ non trong đồi thỏ của Chúa Thanh Lương Trà, chúng đã dám dấn thân nơi đất khách quê người, đối đầu với mọi gian nguy, cám dỗ để tìm tới một vùng đất tốt hơn…

 

Có rất nhiều cuốn truyện viết riêng cho trẻ em, nhưng lại được người lớn đón nhận ngoài mong đợi. Bởi ở đó, người ta bắt gặp một phần con trẻ và những nao nức ấu thơ vọng về. Bởi ở đó, có những câu chuyện ngụ ngôn ngàn đời. Bởi ở đó, có ánh sáng nhân văn và tình yêu thương tinh khiết. Bởi ở đó, có những nụ cười, những nỗi buồn, niềm vui hồn nhiên. Đồi thỏ là một trong những cuốn sách như thế./.

 

Hãy cùng doctruyencotich.vn thưởng thức tác phẩm Đồi thỏ nhé!

 

  LINK PDF

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục