Túp lều bác Tôm

4/5 (6) Bình chọn

Thứ tư, 29/06/2016 05:06

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

TÚP LỀU BÁC TÔM

(HARRIET BEECHER STOWE)

Túp lều bác Tôm

 

1. Đôi nét về tác giả và hoàn cảnh lịch sử

 

   TÚP LỀU BÁC TÔM – nguyên tác “Uncle Tom's Cabin” là tác phẩm rất đặc biệt của nữ văn sỹ Mỹ gốc Âu – Harriet Beecher Stowe [1811–1896], xuất bản lần đầu năm 1852 ở Hoa Kỳ trong khi chế độ nô lệ đang thịnh hành. Sách vừa phát hành đã bán được 10.000 bản rồi lên đến 300.000 bản trong năm đầu tiên, một hiện tượng vào thời đó mặc dù sách bị cấm ở các bang miền Nam.

 

   Tại Anh, ấn bản được bán ra còn cao hơn. Chỉ hai năm sau, đến năm 1854, sách của bà được dịch ra 60 ngôn ngữ. Trong thế kỷ 19, “Túp lều bác Tôm” là cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh. Harriet Beecher Stowe được dựng tượng bán thân tại “Sảnh Vinh danh Vĩ nhân Mỹ”. Ngôi nhà Harriet Beecher Stowe sống 23 năm cuối đời đã thành thư viện được mở cửa cho công chúng tại Connecticut.

 

   Thoạt đầu, từ năm 1851, Harriet Beecher Stowe bắt đầu có các truyện ngắn từng kỳ trên tờ The National Era ở Cincinnati dưới tên “Uncle Tom's Cabin” và “Life Among the Lowly”, sau đó mới xuất bản thành hai tập sách năm 1852.

 

   Cuốn sách đã có ảnh hưởng sâu sắc đến quan điểm đối với những người Mỹ gốc Phi và tình cảnh nô lệ ở Hoa Kỳ khi đó. Người ta tin rằng cuốn sách đã là động lực cho cuộc đấu tranh bãi nô.

 

   2. Tóm tắt nội dung truyện Túp lều bác Tôm

 

  “Túp lều bác Tom" kể về cuộc đời thống khổ của một người nô lệ da đen là bác Tom với chuỗi ngày đen tối, đầy tủi nhục. Bác phải lìa bỏ vợ con, bị bán từ nơi này sang nơi khác, bị đánh đập tàn nhẫn. Cuối cùng do bảo vệ nhân phẩm của mình, bác bị đánh chết trong đồn điền trồng bông khủng khiếp ở miền Nam nước Mỹ, đây cũng là nơi chôn vùi bao cuộc đời lầm than như cuộc đời bác. Tác phẩm cũng kể về số phận của Êlida cùng đứa con bỏ trốn. Đó là một người mẹ đã hy sinh tất cả để cứu đứa con khỏi rơi vào tay một tên buôn nô lệ tàn ác.

 

  “Túp lều bác Tom” ca ngợi những người nô lệ da đen là những người trung thực, biết tôn trọng phẩm giá con người như bác Tom, những người mẹ dũng cảm như Êlida, những thanh niên cương nghị, tha thiết với tự do như Gioocgiơ. Đồng thời tác phẩm cũng lên án đanh thép chế độ nô lệ với những chủ nô lệ, các tay sai, các con buôn vô cùng tàn bạo. Lên án Pháp luật nước Mỹ khi đó đã bênh vực chế độ nô lệ, cho phép đánh đập xiềng xích, giết chết những người da đen vô tội và trừng trị những ai che chở người nô lệ. Với tác phẩm của mình, nhà văn đã đóng góp một phần vào công cuộc giải phóng nô lệ ở nước Mỹ, tố cáo thống thiết chế độ vô nhân đạo, khích lệ những người Mỹ có lương tâm đấu tranh để tiêu diệt nó.

 

3. Link download và đọc truyện Túp lều bác Tôm

File PDF

Super Led Boy

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục