Công chúa ngủ trong rừng

5/5 (4) Bình chọn

Thứ tư, 18/05/2016 10:05

   Mời các bạn và các em cùng đọc truyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng, câu chuyện cổ rất nổi tiếng của anh em nhà Grim.

công chúa ngủ trong rừng

CÔNG CHÚA NGỦ TRONG RỪNG

 

   Ngày xưa, tại một kinh thành, hoàng hậu sinh một nàng công chúa. Vừa chẵn tuần cử, nhà vua làm lễ cầu nguyện cho công chúa thật trọng thể.

 

   Vua mời bảy bà tiên đến làm mẹ đỡ đầu, mong mỗi bà sẽ truyền cho nàng công chúa một đức tính tốt để sau này thành một tuyệt thế giai nhân, đức hạnh vẹn toàn không ai sánh kịp. Theo lệnh vua, bảy nàng cung nữ đem đến dâng mỗi bà tiên một cái tráp bằng vàng rất đẹp, bên trong đựng một chiếc thìa, một chiếc dĩa, một con dao bằng vàng nạm kim cương, giống hệt như nhau để vào dự tiệc.

 

   Tiệc sắp bắt đầu thì mọi người sửng sốt thấy một bà tiên già xuất hiện. Vì đã hàng chục năm nay bà ta không lui tới nơi nào, kể cả hoàng cung, nên ai nấy đều đinh ninh là bà ta đã chết.

 

   Nhà vua sai dọn thêm một bộ đồ ăn khác cho bà, vì không chuẩn bị trước, lúc này không kiếm đâu ra chiếc tráp đựng bộ đồ ann bằng vàng nạm kim cương cho bà tiên thứ tám đến muộn. Bà ta tưởng nhà vua khinh thường mình nên đâm ra cau có, lẩm bẩm điều gì trong miệng không ai nghe rõ. Bà tiên trẻ nhất ngồi cạnh, đoán bà ta cầu cho công chúa một điều bất hạnh. Bởi vậy, sau bữa khi các bà tiên quây quần bên chiếc nôi của công chúa để ban phép lành, thì bà tiên trẻ nhất đứng lùi lại sau bức rèm cửa, định sẽ ban phép sau cùng.

 

   Bà tiên thứ nhất chúc công chúa đẹp nhất trần gian. Bà thứ hai chúc công chúa thông minh. Bà thứ ba chúc công chúa làm gì cũng khéo léo. Bà thứ tư chúc công chúa múa đẹp không tiên nữ nào bằng. Bà thứ năm chúc công chúa hát hay hơn cả chim họa mi. Bà thứ sáu chúc công chúa biết chơi tất cả thứ đàn, mà thứ nào chơi cũng giỏi.

 

   Ðến lượt bà tiên già, bà ta cúi xuống miệng lắp bắp nguyền rằng: Một ngày kia công chúa sẽ bị một mũi xa quay đâm vào tay mà chết.

 

   Giữa lúc ấy, bà tiên thứ bảy từ sau bức rèm bước lại, lên tiếng:

 

 - Xin nhà vua và hoàng hậu yên lòng! Tôi không đủ phép mầu để giải cho công chúa lời nguyền này. Nhưng tôi có thể làm cho công chúa ngủ một giấc ngủ dài một trăm năm. Lúc đó sẽ có một hoàng tử đến đánh thức dậy và kết duyên với nàng.

 

   Mặc dầu vậy, muốn tránh mọi sự rủi ro có thể xảy ra, nhà vua vẫn ra một đạo dụ cấm nhân dân trong nước không được dùng xa quay, ai không tuân lệnh sẽ bị xử tử hình.

 

   Năm tháng trôi qua, một hôm công chúa đi thăm một tòa lâu đài cổ, leo lên tầng lầu cao chót vót ngắm cảnh. Không ngờ ở đây thấy có một bà cụ già đang ngồi quay sợi. Bà cụ không hề biết đến lệnh vua vì bà tuổi đã già và chẳng bao giờ bước chân ra khỏi lâu đài cổ.

 

   Công chúa thấy bà quay sợi hay hay thì xin quay thử. Nhưng vừa mới quay được một vòng thì mũi xa đâm ngay vào tay chảy máu. Nàng công chúa ngã xuống ngất lịm.

 

   Tin dữ đến tai vua. Nhà vua nhớ lại lời bà tiên trẻ năm xưa, bèn cho công chùa vào trong căn phòng lộng lẫy nhất của toà lâu đài trên một chiếc giường có màn thêu kim tuyến.

 

   Bà tiên trẻ nhận được tin báo liền đến ngay, rút chiếc đũa thần ra làm phép để mọi người và mọi vật xung quanh cùng ngủ một giấc ngủ trăm năm như công chúa.

 

   Chẳng bao lâu, cây cối, gai góc cùng cỏ dại, rêu xanh mọc um tùm vây quanh tòa lâu đài kín mít, không ai ra vào được. Và dần dần cũng chẳng mấy ai còn nhớ tới nữa.

 

   Một trăm năm sau, có một hoàng tử đi săn, nhác trông thấy đỉnh ngọn tháp nhô lên giữa rừng cây rậm rạp. Chàng hỏi dân chúng xung quanh và có một bà cụ già nhớ và nói với hoàng tử rằng:

 

 - Hồi tôi còn nhỏ, tôi được cha mẹ kể lại cho nghe về tòa lâu đài có nàng công chúa đẹp đang ngủ, đợi hoàng tử đến đánh thức dậy.

 

   Hoàng tử nghe chuyện, bồi hồi xúc động và quyết tìm đường vào. Len lỏi mãi mới đến tận nơi. Còn cách rừng vài bước thì lạ thay, những cây cổ thụ cùng gai góc, cỏ dại bỗng giãn ra hai bên nhường lối. Chàng vừa bước qua thì hết thảy cây cối trở lại như cũ, ngăn đám quân hầu không cho đi theo. Hoảng sợ, chàng định quay ra, nhưng nghĩ tới nàng công chúa vô tội thì chàng bình tĩnh lại, tiếp tục dấn bước.

 

   Chẳng mấy chốc chàng đứng trước tòa lâu đài. Nhưng vào sân, chàng thấy những thân người lố nhố, âm thầm như ma quỷ, hết thảy cứ như chôn chân tại chỗ. Cảnh tượng thật hãi hùng làm người phải rùng mình khiếp sợ!

 

   Thận trọng từng bước, chàng tiến lại gần hơn thì nhận những thân hình ấy vẫn còn thở và đang chìm đám trong một giấc ngủ say sưa. Chàng đi qua các phòng, đâu đâu cũng một cảnh tượng kỳ lạ như thế. Cuối cùng, hoàng tử đến căn phòng nơi công chúa nằm. Chàng đến cạnh giường, quỳ xuống và nhẹ nhàng nâng bàn tay công chúa lên hôn. Tự nhiên, công chúa từ từ mở mắt. Không giấu được niềm vui mừng, nàng dịu dàng nói:

 

 - Em chờ chàng đã từ bao năm nay.

 

   Cả lâu đài bừng tỉnh. Chim bỗng hót vang. Hoa bỗng xòe cánh nở tung. Mọi người hoan hỉ làm tiếp công việc đã bỏ dở một trăm năm. Bữa ăn trưa vừa sửa soạn xong, cô gái hầu nhẹ nhàng bước vào mời hoàng tử và công chúa sang phòng tiệc. Lễ cưới được long trọng tổ chức ngay trong tòa lâu đài cổ kính. Hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc bên nhau từ bấy giờ.

Hết truyện

 

>> Đọc truyện Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn

Super Led Boy

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục