Chồng thử vợ - Truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay

4/5 (7) Bình chọn

Thứ năm, 22/09/2016 08:09

Ai cũng nói đã là vợ chồng thì thể nào chả có lúc cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, nhưng đọc truyện cổ tích "Chồng thử vợ" dưới đây, các bạn sẽ có một suy nghĩ khác. Bởi chính sự quan tâm và yêu thương với nhau trong từng nết ăn nết ở, mà đôi vợ chồng này đã sống với nhau hòa thuận khiến cho cả làng đều phải ngưỡng mộ khâm phục.

truyện dân gian việt nam chồng thử vợ

Truyện Chồng thử vợ

 

Nhà kia có hai vợ chồng họ sống với nhau rất hòa thuận, họ không bao giờ cãi vã nhau hay nặng lời với nhau dù chỉ một lần khiến dân làng ngưỡng mộ, ai cũng khen.

 

Tuy nhiên mọi người luôn có một thắc mắc trong lòng đó là không hiểu họ ăn ở với nhau như thế nào để không bao giờ đánh nhau, chửi nhau, được lúc này thì vẫn có những lúc khác lục đục, nặng lời, to tiếng với nhau. Họ bắt đầu càng ngày càng tò mò về cách đối xử của cặp vợ chồng này. Ban ngày ra đồng làm việc mọi người trong làng đều bàn với anh về cách thử đánh, mắng vợ một lần xem sao.

 

Người chồng đã trả lời với họ rằng: “Vợ chồng ăn ở với nhau phải biết yêu thương nhau, cốt là cùng chung chí hướng, hiểu nhau, có gì mà cần phải thử”.

 

Mặc dù anh đã nói thế nhưng mọi người trong làng ngày ngày vẫn cứ giục anh tìm cơ để thử vợ. Rồi một người đàn ông trong làng đã nói dối, dọa với anh rằng nếu anh mà không thử đánh vợ một lần thì nhà Lang bắt vạ cho đấy. Nghe người này nói thế người chồng vô cùng lo lắng, mất ăn mất ngủ nhưng vẫn không dám nói cho vợ mình biết.

 

Thế rồi tiếng lành đồn xa chuyện vợ chồng họ cũng đến tai của nhà Lang. Hắn đã cho gọi người chồng đến và bảo:

 

 - Mày thử đánh chửi vợ một lần cho tao xem?

 

Sợ Lang nên người chồng đành nhận lời nhưng anh không biết lấy lý do gì để đánh vợ.. Người làng đã bày cho anh một cách đi tát cá rồi đem cá về cho vợ nấu canh măng chua. Họ bảo anh đi tát cá vẻ giả rét nằm co ro gần bếp lửa, khi vợ anh nấu canh chua thì phải thả măng và đợi nước sôi mới thả cá, thả cá sẽ bắn nước sôi vào người anh, anh chửi cô ấy, cô ấy nói lại thì mới có cớ để đánh.

 

Nghe theo lời mọi người anh đi tát cá về đúng lúc trời sẩm tối. Anh tát được toàn loại cá to và sống dai như rô đồng, cá chê, cá trạch. Sau đó anh bắc nồi canh măng lên bếp đun và nằm chắn ngay chỗ vợ anh ngồi nấu bếp.

 

Thấy chồng rét nên người vợ bèn đun cho lửa to hơn để chồng không lạnh, cũng là để nồi canh nhanh sôi hơn. Mọi người đàn ông trong xóm kéo đến xem, cả nhà Lang cũng đến để xem cách ứng xử của cặp vợ chồng này. Ai cũng chỉ mong nồi canh nhanh sôi để xem sự việc diễn ra thế nào. Khi nước sôi mọi người giục người vợ đổ cá vào đi.

 

Người vợ nghe thấy mọi người giục liền bảo đợi để đi lấy cái nong con đã. Cô vừa nói vừa đi lấy nong con, mọi người chưa kịp hiểu chuyện thì thấy cô cho cá vào nồi nước sôi, đồng thời lấy nong che chỗ chồng nằm, vẫn để chừa chỗ để k che mất lửa chỗ chồng nằm. Cá bị thảo vào nước sôi nóng quẫy tung tóe nhưng nước vẫn không bị bắn tới chỗ người chồng nằm.

 

Anh chồng không biết thử sao nữa bèn nói với nhà Lang rằng Lang không thương mà vẫn bắt vạ anh thì anh cũng đành chịu. Lang cười khà khà và các anh em trong xóm ai cũng khen vợ chồng họ biết cách ăn ở và đối xử với nhau. Truyện Chồng thử vợ cũng được lưu truyền từ đó.

-- Hết --

Truyện liên quan:

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục