Ông đầu hói và chiếc xe bò | Đọc truyện cổ tích Việt Nam hay

4/5 (2) Bình chọn

Thứ Ba, 14/06/2016 04:06

Mời các bạn và các em cùng đọc truyện cổ tích Việt Nam đặc sắc Ông đầu hói và chiếc xe bò. Câu chuyện là bài học rất ý nghĩa về việc lời nói có thể mang lại những lợi ích to lớn, như cha ông ta đã từng đúc kết trong dân ca cổ :"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

 

ÔNG ĐẦU HÓI VÀ CHIẾC XE BÒ

 

   Xưa có một ông thợ mộc, tay nghề rất giỏi, nhưng phải cái trán bị hói. Ông ta rất ghét những ai nói đến cái trán hói của ông. Ông ta đóng được một cái xe bò khá đẹp, ai đi qua cũng đều trầm trồ khen ngợi. Tin này bay tới tai Chậu mường. Chậu mường muốn đoạt lấy chiếc xe bò đó. Chậu mường có ba người hầu. Người thứ nhất nghiện rượu, người thứ hai nghiện thuốc phiện, nhưng lại rất chăm chỉ làm lụng. Người thứ ba nghiện cần sa và vô cùng lười biếng.

 

   Chậu mường muốn lấy được xe và đôi bò, nhưng lại không muốn mất tiền. Ông bèn cho gọi cả ba người hầu vào bảo: Ai trong ba ngươi lấy được xe bò và đôi bò của người thợ mộc mà không mất tiền thì sẽ được tự do. Ba người hầu nghe vậy đều tranh nhau đi làm, ai cũng muốn đi trước. Chậu mường liền cho bốc thăm. Chàng nghiện rượu may mắn hơn cả, được đi trước. Vì trước khi đi uống rượu say nên đến nơi anh ta quát mắng ầm ĩ:

 

 - Này ông Trán hói, Chậu mường sai ta đến lấy bò và xe của ông, ông có đưa hay không?

 

   Nói xong chàng nghiện rượu cứ xồng xộc đến thắng đôi bò vào xe và dắt đi. Ông Trán hói rất giận, dứt khoát không cho. Hai người đánh nhau. Chàng say rượu không đánh nổi, tìm cách chuồn về báo cho Chậu mường biết. Chậu mường không nói năng gì, lại sai tiếp chàng nghiện thuốc phiện đi. Sau khi hút thuốc phiện say sưa, anh ta đến nơi và gọi người thợ mộc là ông Trán hói rồi có nói điều hơn lẽ thiệt, nhưng ông vẫn không nghe.

 

   Sáng hôm sau, Chậu mường lại sai anh chàng nghiện cần sa ra đi. Sau khi hút say sưa, vừa đi chàng vừa nghĩ cách nói thật khôn khéo cho vừa lòng ông ta. Đen nơi, thấy ông Trán hói đang lau chùi xe, chàng mạnh dạn đi thẳng vào chắp tay chào hỏi và nói:

 

 - Bố tóc rậm ơi, xe của bố bán bao nhiêu?

 

   Ông Trán hói nghe bảo tóc rậm, lấy làm vừa lòng trả lời:

 

 - Con nói đúng đấy! Bố rất hài lòng về câu nói của con. Bố có thể cho con chiếc xe và đôi bò của bố, chẳng phải mua bán gì cả. Nói xong, ông ta ra dắt đôi bò đóng vào xe và đưa cho chàng dắt đi. Đen giữa đường, gặp cô con gái ông Trán hói đi chợ về, cô hỏi:

 

 - Này anh nghiện cần sa, sao anh lấy cắp xe bò của bố tôi.

 

 - Tao không ăn cắp mà ông Trán hói cho tao.

 

   Nói xong anh ta đi tiếp. Cô con gái về đến nhà hỏi bố:

 

 - Bố ơi, con vừa gặp chàng nghiện dắt bò và xe của bố đi rồi nó bảo là “Ông Trán hói cho tao”. Ông bố nghe vậy tức run cả người, chạy vào buồng lấy cái dùi cán bằng vàng chạy theo để đâm chết anh ta. Đang đi, chàng nghiện cần sa nhìn thấy ông Trán hói đang đuổi theo mình, bèn cho xe dừng lại, ôn tồn hỏi:

 

 - Bố tóc rậm ơi, có gì mà bố phải chạy theo con thế?

 

   Nghe tiếng gọi như vậy, ông Trán hói liền nguôi ngay cơn giận, trả lời:

 

 - Con nói vậy đúng đấy, còn cái dùi cán bằng vàng, bố chạy đuổi theo để đưa luôn cho con đây.

 

   Sau đó, ông ta đi về nhà và rất hài lòng về việc đã làm.

 

   Chậu mường được chiếc xe bò và đôi bò thì hết lời khen ngợi chàng nghiện cần sa. Ông thưởng cho chàng nhiều thứ và cho phép chàng được hưởng tự do đúng như lời hứa.

 

--Hết --

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục