Nàng Bia Nát - Truyện cổ dân tộc Bana

3/5 (3) Bình chọn

Thứ Hai, 12/09/2016 10:09

TRUYỆN NÀNG BIA NÁT

 

   Ngày xưa, có gia đình ông bà Hơ Rô sinh được tám con gái. Tám cô đều xinh cả, nhưng đẹp nhất và tốt nhất là Bia Nát, cô gái út.  Một hôm ngồi khâu với tám cô gái bên bờ suối, bà Hơ Rô hỏi: 

 

 - Sau này, các con muốn làm dâu ai? 

 

   Các cô tranh nhau trả lời. Cô cả thích làm dâu nhà ông Hoan giàu có. Cô hai muốn làm dâu nhà ông Bua nhiều trâu, nhiều ngựa… Cho đến cô thứ bảy, cô nào cũng muốn làm dâu nhà chủ làng. Bà Hơ Rô thích lắm. Bà nghĩ như thế, không những các con bà sau này sẽ giàu có mà nhà bà cũng được nhiều trâu, nhiều voi, nhiều ngựa… Nhưng khi hỏi đến nàng út thì cô bảo là cô thích lấy một anh đốt than. Nghe vậy, bà Hơ Rô tức lắm. Bà liền mắng con: 

 

 - Mày khôn hơn con thỏ, con nai, sao mày lại muốn theo một thằng đốt than? 

 

   Bia Nát không nói gì, nàng cứ ngồi yên khâu vá. Thấy thế, bà Hơ Rô càng tức: 

 

 - Con thỏ sắp bị con cọp ăn thịt rồi đó. Con nai cũng sắp bỏ núi rừng rồi, còn mày thì đợi gì nữa mà không đi theo thằng đốt than! 

Nàng pia nát

Nàng Pia nát

 

   Nói xong, Bà ném cho con gái một cục vàng, rồi đuổi nàng đi. Bia Nát thấy mẹ không thương mình, các chị cũng lánh mặt, nàng liền nhặt cục vàng xách thúng khâu ra đi. Nàng quyết tìm được một chàng đốt than để lấy làm chồng. Nàng đi mãi vào rừng sâu, đi đến đâu cũng chỉ thấy núi non, cây rừng, hoa lá, còn chàng đốt than thì chẳng thấy đâu. Nàng cất lời hỏi rừng xanh, hỏi suối sâu. Con nai, con chồn không biết trả lời, con bướm, con sâu cũng im lặng. Ngày nàng đi lang thang. Tối nàng trèo lên cây ngủ, đói thì ăn quả, khát thì uống nước suối. Một hôm đi xa, mệt quá, nàng ngủ thiếp đi bên một gốc cây to. Trong giấc ngủ nàng mơ thấy một ông già râu tóc bạc phơ, chống gậy đến bên nàng và bảo: 

 

 - Con hãy đi tìm khói. Cứ đi theo khói thì sẽ gặp được người mà con muốn. 

 

   Khi tỉnh dậy, nàng lại đi. Gặp con chim, nàng hỏi: 

 

 - Chim ơi! Chim bay khắp chim có thấy ở đâu có khói không? 

 

 - Cô đi nữa đi, đi nữa đi, sắp đến chỗ có khói rồi đấy! 

 

   Đi đuợc một đoạn, nàng lại gặp chú thỏ. Thỏ dẫn đường cho nàng đi. Một lát sau, nàng gặp được khói. Từ đàng xa, đã thấy một đám khói trắng xóa. Nàng đến gần, đám khói đó chính là đám khói đốt than. Người đốt than là một chàng trai khỏe mạnh. Nàng nhìn anh từ đầu đến chân. Người tầm thước, ngực nở, đùi to, mắt đen. Trông thấy Bia Nát, chàng trai cất tiếng hỏi trước: 

 

 - Ơ cô gái đẹp đi đâu đó? 

 

 - Tôi đi chơi. 

 

 - Đi chơi sao lại mặc áo đẹp thế? 

 

 - Áo đẹp rồi áo cũng xấu đi thôi! 

 

   Anh đốt than không biết Bia Nát đên đây có việc gì, anh cứ đứng nhìn mãi. Thấy vậy, Bia Nát liền nói: 

 

 - Anh nhìn gì tôi mà nhìn kĩ vậy, tôi có đẹp gì đâu. Anh nhìn kia kìa, hoa trên cành còn đẹp biết mấy, những con thỏ, con chim kia còn đẹp biết mấy. 

 

   Anh đốt than nhìn theo ngón tay chỉ của Bia Nát không hiểu nàng định nói gì. Bia Nát bảo anh hãy nghỉ tay, hút thuốc, uống nước. Anh kêu lên: 

 

 - Tôi không đùa đâu! 

 

   Bia Nát cũng nói: 

 

 - Tôi có đùa với anh đâu. Nhà anh ở đâu? 

 

 - Nhà tôi ở chân núi đằng kia. 

 

 - Bây giờ em mang gùi cho anh, anh mang thúng khâu cho em, ta đi về nhà anh. 

 

   Anh đốt than cũng chưa hiểu nàng định làm gì, nói gì, nên bảo: 

 

 - Ơ! Cô gái đẹp, lạ quá! Tôi không dám đùa đâu, đừng mang gùi than của tôi đi mà lấm váy, bẩn chân, bẩn da trắng đẹp của cô. 

 

   Bia Nát không nói gì cứ mang gùi than đi trước, chàng đốt than đành lủi thủi mang thúng khâu của nàng đi theo sau. Về đến làng, mọi người hỏi, anh không đáp. Lúc tới nhà, anh bảo cô gái: 

 

 - Nhà tôi che bằng vỏ cây, lợp bằng cỏ dại. Nhà tôi không có chỗ nằm, chỉ có một giường thôi. Giường của tôi làm bằng cây lau, cây sậy, con nai con thỏ cũng không nằm được. 

...

-- Đọc tiếp --

Elina
Đọc Tiếp: Phần 1, Phần 2

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục