Truyện cổ tích Tấm Cám - bản mới

4/5 (35) Bình chọn

Thứ tư, 07/09/2016 10:09

--Trang trước--

...

Trong chốc lát Tấm trở nên xinh đẹp, cưỡi lên lưng ngựa phóng như bay đến kinh thành, đi qua con suối, một chiếc giày của Tấm bỗng tuột khỏi chân rơi xuống nước.

 

Đoàn quân của nhà vua đi ngang qua con suối, 2 con voi ngự dẫn đầu đàn voi đi đến đó tự nhiên kêu rống lên không chịu đi tiếp, vua thấy lạ sai quân lính xuống nước tìm và vớt được một chiếc giày thêu. Vua ngắm nghía chiếc giày và nghĩ thầm: Người đi chiếc giày này ắt hẳn là trang tuyệt sắc. Lập tức vua truyền lệnh người nào đi vừa chiếc giày sẽ được vua lấy làm vợ.

  

Đám hội bỗng trở nên náo nức, mẹ con nhà Cám cũng vào thử giầy nhưng không thể nào vừa được. Đến lượt Tấm nàng vừa đặt chân vào chiếc giày thì vừa như in. Tấm mở khăn lấy chiếc giày còn lại đi vào, 2 chiếc giống nhau như đúc.

  

Mọi người vỗ tay reo hò, lập tức vua sai đoàn tùy tùng rước nàng về cung. Tấm bước lên kiệu trong con mắt ngạc nhiên và ghen tỵ của mẹ con nhà Cám.

Truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám

 

Tấm tuy sống sung sướng trong hoàng cung nhưng vẫn luôn nhớ về quê nhà. Đến ngày giỗ cha, nàng xin phép vua cho về thăm nhà và sửa soạn cỗ cúng cha giúp dì. Mẹ con Cám thấy Tấm trở về ra vẻ mừng rỡ nhưng trong bụng lại nghĩ cách hại nàng. Mẹ Cám bảo Tấm:

 

- Để tỏ lòng hiếu nghĩa với cha, con hãy trèo lên cây cau hái một buồng cau to nhất để cúng cha.

 

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, ở dưới, mẹ con Cám cầm dao đốn gốc. Cây cau đổ, Tấm ngã xuống ao chết. Dì ghẻ vội lấy quần áo của Tấm mặc cho Cám và đưa Cám vào cung thay Tấm chăm sóc nhà vua.

 

Truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám

 

Tấm mất rồi, nhà vua buồn lắm. Tấm chết hóa thành chim Vàng Anh bay về cung, thấy Cám đang giặt quần áo cho vua. Vàng Anh hót:

 

- Phơi áo chồng tao, nhớ phơi bằng sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao

  

Rồi chim Vàng Anh bay thẳng vào cung hót ríu rít rất vui tai. Vua đi đâu chim bay theo đó, vua thấy lạ bèn bảo:

 

- Vàng Anh, Vàng Anh có phải vợ ta, chui vào tay áo.

  

Chim Vàng Anh bay lại đậu vào tay vua, rồi rúc vào tay áo. Vua yêu quý Vàng Anh đến quên ăn quên ngủ...

 

Cám ghen tị với chim Vàng Anh vội về mách mẹ. Mẹ Cám xui Cám bắt chim làm thịt. Cám làm theo lời mẹ, làm thịt chim rồi chôn lông chim ngoài vườn. Không thấy Vàng Anh, vua hỏi, Cám đáp:

 

- Trong lúc bệ hạ đi vắng, Vàng Anh đã bị mèo vồ bắt mất rồi.

  

Nghe Cám nói vua lặng người đi vì buồn. Nơi Cám chôn chim Vàng Anh mọc lên 2 cây xoan đào, cành lá tươi tốt. Vua thấy cây rợp bóng mát liền sai quân hầu mắc võng vào 2 cây rồi nằm ngủ.

 

Cám ghen tị với 2 cây xoan đào vội về mách mẹ. Mẹ Cám xui Cám chặt 2 cây xoan đào làm khung cửi. Nhưng khi khung cửi đóng xong, Cám ngồi vào dệt vải thì lúc nào cũng nghe thấy những lời trách móc của Tấm phát ra từ khung cửi. Cám sợ quá về mách mẹ, mẹ Cám lại xui Cám đốt khung cửi đem tro đổ ở lề đường, xa hoàng cung.

 

Từ đống tro đó lại mọc lên một cây thị. Cây thị chỉ có một quả duy nhất tỏa mùi thơm ngát. Một hôm có một bà lão hàng nước gần đó đi qua, ngửi thấy mùi thị thơm, bà lão giơ bị lên rồi nói lẩm bẩm:

 

- Thị ơi, thị rụng bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn!

  

Bà lão vừa nói dứt lời, quả thị rụng ngay vào bị bà. Bà lão nâng niu quả thị đem về nhà cất trong buồng. Nhưng từ khi có quả thị, bà lão lấy làm lạ lắm. Lần nào đi chợ về bà cũng thấy nhà cửa ngăn nắp, cơm ngon canh ngọt sẵn sàng.

  

Hôm ấy, bà hàng nước giả vờ đi chợ, đến nửa đường lại lén trở về rình ở bụi cây sau nhà. Bà lão thấy một cô gái xinh đẹp từ trong quả thị bước ra đang dọn dẹp nhà cửa. Cô gái đó chính là Tấm.

Truyện cổ tích Tấm Cám

 Truyện cổ tích Tấm Cám 

 

Mừng quá, bà lão xô cửa vào ôm chầm lấy cô gái và xé vụn vỏ thị. Từ đó Tấm ở với bà hàng nước. 2 người thương yêu nhau như hai mẹ con.

 

Hàng ngày, Tấm têm trầu cho bà lão bán hàng. Một ngày, kia vua đi chơi ra khỏi hoàng cung, thấy có quán nước bên đường mát mẻ bèn ghé vào. Bà lão mang trầu nước dâng lên vua. Thấy trầu têm cánh phượng, vua sực nhớ trầu vợ mình têm ngày trước cũng y như vậy. Vua hỏi bà lão:

 

- Trầu này ai têm?

 

- Trầu này con gái già têm - Bà lão nói.

 

- Con gái của già đâu, gọi ra đây cho ta xem mặt!

  

Bà lão gọi Tấm ra, Tấm vừa xuất hiện, vua nhận ra ngay vợ mình ngày trước, có phần trẻ đẹp hơn. Vua mừng quá bảo bà hàng nước kể lại sự tình rồi truyền cho quân hầu đưa kiệu rước Tấm về cung. Ơn bà lão hàng nước, vua cho đón cả bà vào cung để phụng dưỡng.

  

Mẹ con nhà Cám thấy Tấm trở về được vua yêu thương như ngày xưa, không khỏi sợ hãi và xấu hổ. Một hôm 2 mẹ con Cám rời khỏi hoàng cung và bỏ đi mất tích. Từ đó, không ai nhìn thấy họ đâu nữa.

 

--Hết truyện--

Super Led Boy
Đọc Tiếp: Phần 1, Phần 2

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục