Cổ học tinh hoa| Lợi trước mắt hại sau lưng

3/5 (5) Bình chọn

Thứ bảy, 18/06/2016 06:06

Trong cuộc sống, đặc biệt là trước những quyết định lớn, cần phải biết nhìn xa trông rộng, lắng nghe những lời can gián, đừng chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái hại về sau. Cùng đọc một tích truyện hay trong tuyển tập cổ học tinh hoa về vị quan trung thành khéo léo can gián và rút ra những bài học cho mình nhé.

cổ học tinh hoa chim sẻ bọ ngựa

Truyện xưa kể rằng...

 

Có một vì vua muốn đem quân đi đánh một nước láng giềng. Quần thần trong triều ai cũng cản ngăn vua nhưng nhà vua không nghe, còn phán lại rằng: "Ai còn càn gián sẽ bị tội nặng, đem đi hành quyết ngay !".

 

Thế là bá quan lặng yên không dám hó hé nữa. Nhưng chỉ có một vị quan tuổi còn trẻ, còn nhiều nhiệt huyết, không chịu thua.

 

Liên tiếp ba ngày sau đó, lúc trời hừng sáng, chàng mang cung tên đến mảnh đất gần cung Vua, bình thản đứng chực chờ dưới một gốc cây cổ thụ xum xê lá cành. Đến ngày thứ ba, vì lấy làm lạ nên tò mò, nhà Vua đến gần hỏi :

 

- Khanh đứng đó làm gì , để sương ướt áo thế ni? Có điều chi muốn tâu báo thì cứ nói!

 

Vị quan trẻ tuổi nọ vòng tay cung kính trình tấu:

 

- Tâu Bệ Hạ, trên ngọn chót vót của cây cổ thụ nầy có một con Ve Sầu suốt ngày nằm ca hát, yên chí tưởng mình đã an ổn. Nhưng nó đâu ngờ rằng , ngay sau lưng nó có một con Bọ Ngựa đang ló hai càng, chực hờ dịp thuận tiện là sẽ mau kẹp lấy nó xơi ngon lành. Nhưng buồn cười thay cho con Bọ Ngựa, mê mẩn với miếng mồi, tràn trề hy vọng, nó không thấy con Chim Sẻ đang đậu ở cành phía trên. Con Chim Sẻ nầy cũng như con Bọ Ngựa, bụng đói khô, đang lựa phút giây thuận tiện vồ lấy con thịt béo bở Bọ Ngựa . Thần đứng dưới nầy đã nhắm con Chim Sẻ nầy lâu lắm rồi. Thần cũng đã sẵn sàng cung tên để bắn nó rơi xuống đem về đánh chén. Nhưng miệt mài nhắm con mồi, thần không hay là sương đang rơi lã chã . Giờ đây nhờ Bệ Hạ nhắc nhở thần mới thấy rằng sương đã làm ướt cả áo, thấm trên đầu, trên tóc, trên vai thần. Thần chợt hiểu rằng:

 

"Trọn bi kịch chỉ vì ham lợi,

Trước mắt kia, hồ hởi quên xem

Cái hại ẩn núp sau rèm

Ở kề bên cạnh, chằng thèm quan tâm!"

 

Nhà vua nghe qua, bỗng nhiên tỉnh ngộ, bỏ lòng tham đổ bộ xâm lăng nước láng giềng. Toàn quốc thoát được cảnh can qua, vui hưởng thái bình.

-- Hết --

 

Truyện Ếch ngồi đáy giếng

Elina

Truyện đọc nhiều nhất

Hát ru

Chuyên Mục